Đại diện WHO: 'Thế giới mắc nợ Vũ Hán'

  Trong khi số ca lây nhiễm và tử vong do Covid-19 gây ra tại Ý, Hàn Quốc và Iran chưa có dấu hiệu ngừng lại, thì tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, mà cụ thể là thành phố Vũ Hán, lại đang dần trở nên "dễ thở" hơn.

  Đại diện WHO: 'Thế giới mắc nợ Vũ Hán'

  Ông Bruce Aylward - người đứng đầu phái đoàn WHO tại Trung Quốc.

   

  Virus corona đã khiến các thành phố Trung Quốc bị phong tỏa trong những tuần gần đây, gây gián đoạn từ hệ thống giao thông cho đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

  Nhưng hành động của Trung Quốc, đặc biệt là ở Vũ Hán, có lẽ đã ngăn chặn hàng trăm ngàn trường hợp nhiễm bệnh, người đứng đầu phái đoàn WHO tại Trung Quốc - ông Bruce Aylward, kêu gọi phần còn lại của thế giới học hỏi bài học về việc phản ứng nhanh chóng.

  "Tôi biết mọi người nhìn vào các con số và nói 'Chuyện gì đang thực sự xảy ra?'. Rất nhanh chóng, nhiều nguồn dữ liệu chỉ ra cùng một điều. Con số đang thực sự giảm và nó giảm vì những hành động đang được thực hiện", ông Alyward ca ngợi các nỗ lực dập dịch quyết liệt của thành phố Vũ Hán.

  "Thế giới mắc nợ các bạn", ông Aylward đề cập tới người dân Vũ Hán. "Người dân của thành phố đó đã trải qua một thời kỳ phi thường và họ vẫn đang tiếp tục như vậy".

  Đại diện WHO tại Trung Quốc cho biết nhiều nguồn dữ liệu đều cho rằng tỷ lệ lây nhiễm ở Vũ Hán đang giảm, hiện tại thành phố đang ở thời điểm mà số người được chữa khỏi bệnh mỗi ngày nhiều hơn số người mắc bệnh.

  Trong khi đó, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng việc sử dụng cụm từ "đại dịch" không còn phù hợp với thực tế khi đề cập tới Covid-19.

  "Chúng ta phải tập trung vào việc ngăn chặn trong khi chuẩn bị cho một đại dịch tiềm tàng", ông Ghebreyesus nhấn mạnh.

  Tới hết ngày 23/2, tỉnh Hồ Bắc ghi nhận 398 ca nhiễm mới và 149 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm tại tỉnh này lên 64.287 ca. Trung Quốc đã cách ly hoàn toàn thành phố Vũ Hán và nhiều thành phố khác trong tỉnh Hồ Bắc từ cuối tháng 1 vừa qua.

  Trước tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu suy giảm nhẹ qua từng ngày, chính quyền Vũ Hán quyết định nới lỏng lệnh phong tỏa khi cho phép người dân khỏe mạnh được phép di chuyển khỏi thành phố.

   

  Theo Docbao.vn