Có gì trong "Đạo luật Minh bạch Vladimir Putin" và & "Đạo luật KREMLIN" Hạ viện Mỹ vừa thông qua?

  Hiện chưa biết liệu Thượng viện Mỹ có đánh giá như thế nào về các đạo luật nói trên

  Hôm 12/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật yêu cầu chính quyền ông Trump điều tra về tài sản của tổng thống Nga Vladimir Putin.

  Cụ thể, theo Washington Examier, luật nói trên có tên "Đạo luật Minh bạch Vladimir Putin", một dự luật của lưỡng đảng nhằm cáo buộc ông Putin phá hoại cải cách dân chủ ở Nga.

  "Quốc hội cho rằng Mỹ cần làm nhiều hơn để phơi bày tài sản của ông Vladimir Putin - biểu tượng của sự không trung thực và nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc vi phạm luật pháp và tính dân chủ của Liên bang Nga," luật này viết.

  Theo đó, Giám đốc Tình báo Quốc gia, các quan chức của Bộ Ngoại giao và Bộ Ngân khố Mỹ sẽ phải đánh giá khối lượng và vị trí các nguồn tài sản của ông Putin. Báo cáo sẽ phải ước tính giá trị ròng, nguồn thu nhập và các công ty "ma" mà ông Putin có thể sử dụng.

  AP cho hay, dự luật về ông Putin chỉ là 1 trong số 4 luật mà Hạ viện Mỹ nhắm tới Nga.

  Một luật khác được thông qua là luật KREMLIN (Keeping Russian Entrapments Minimal and Limiting Intelligence Networks - tạm dịch: Kiểm soát Bẫy và Hạn chế Mạng lưới Tình báo Nga).

  Có gì trong Đạo luật Minh bạch Vladimir Putin và Đạo luật KREMLIN Hạ viện Mỹ vừa thông qua? - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa: Reuters

  Theo các điều khoản của luật, tình báo Mỹ sẽ phải đánh giá tiềm năng của Nga trong các hoạt động quân sự chống lại những đồng minh NATO, phản ứng có thể của Nga đối với sự hiện diện ngày càng lớn của Mỹ ở miền Đông Âu, và Nga hưởng lợi gì từ sự chia rẽ giữa khối các quốc gia Phương Tây.

  Hạ viện Mỹ cũng thông qua luật Không công nhận Sáp nhập Crimea, không cho phép Mỹ thừa nhận rằng Crimea thuộc Nga. Có 427 phiếu thuận và 1 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu này.

  Tuy nhiên, luật này có 1 khoản cho phép tổng thống Mỹ đảo ngược các điều khoản nếu "đó là điều sống còn với lợi ích an ninh quốc gia Mỹ".

  Engel, chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Mỹ, đưa ra một đạo luật yêu cầu trừng phạt Nga vì vụ án mạng của nhà lãnh đạo đối lập Nga Boris Nemtsov. Ông Nemtsov bị bắn vào ngày 27/2/2015 khi đang đi dọc một cây cầu gần Kremlin. 5 người đã bị bắt giữ và xét xử, nhưng những người ủng hộ ông Nemtsov cho rằng Nga chưa bắt được thủ phạm thực sự.

   

  Theo Soha.vn