Ngân hàng Mỹ siết nợ 1,6 tỷ USD, sắp bán vàng của chính phủ Venezuela

  Reuters đưa tin, Tập đoàn tài chính Citigroup Inc đặt trụ sở ở New York có kế hoạch bán vài tấn vàng của Ngân hàng trung ương Venezuela vốn dùng để thế chấp cho khoản vay 1,6 tỷ USD.

  Ngân hàng Mỹ siết nợ 1,6 tỷ USD, sắp bán vàng của chính phủ Venezuela

  Reuters dẫn bốn nguồn tin cho hay, khoản vay 1,6 tỷ USD của Ngân hàng trung ương Venezuela đáo hạn vào tháng 3 năm nay.


  Nguồn tin của Reuters nhấn mạnh, Citibank có kế hoạch bán số vàng đặt cọc, có giá thị trường là 1,358 tỷ USD, để thu hồi khoản vay phải trả đầu tiên của Venezuela và sẽ gửi số tiền còn lại khoảng 258 triệu USD vào một tài khoản ngân hàng ở New York.Theo bản thỏa thuận tài chính với ngân hàng Citibank thuộc Tập đoàn tài chính Citigroup hồi năm 2015, Venezuela phải trả khoản nợ 1,1 tỷ USD vào ngày 11/3 năm nay. Số tiền còn lại sẽ được Venezuela chi trả vào năm sau.

  Theo nguồn tin từ chính phủ Venezuela chia sẻ với Reuters, Ngân hàng trung ương Venezuela không hề chuyển tiền cho Citibank trong tháng này.

  Hiện cả Citigroup và Ngân hàng trung ương Venezuela chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

  Cũng theo Reuters, thông tin ngân hàng Citibank sẽ bán vàng của chính phủ Venezuela được xem là dội thêm “gáo nước lạnh” đối với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

  Trong khi đó, khả năng trả nợ của chính quyền Tổng thống Maduro đang vô cùng khó khăn do kinh tế tụt dốc thảm hại và tác động từ hàng loạt lệnh trừng phạt tài chính từ Mỹ cùng nhiều nước châu Âu.

  Trước đó, hồi cuối tháng Một, Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido được cho đã yêu cầu chính quyền của Thủ tướng Anh Theresa May và Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney không trả lại số vàng trị giá 1,6 tỷ USD cho chính quyền của Tổng thống Maduro .

  Còn theo Bloomberg, Ngân hàng Anh từ chối đề nghị của chính quyền Tổng thống Maduro rút số vàng dự trữ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton vận động chính phủ Anh cắt đứt nguồn tiếp cận tài sản ở nước ngoài của chính phủ Venezuela.

   

  Theo Soha.vn