Công Phượng: Vì đâu đôi chân lạc nhịp?

  Trong khi cả 3 đồng đội trưởng thành từ lò HA.GL đều đã có được thành công nhất định khi lần đầu khoác áo ĐTQG tham dự một kỳ AFF Cup thì Công Phượng là cái tên để lại nhiều tiếc nuối xen lẫn những kỳ vọng dở dang…

  Công Phượng cần tìm lại chính mình. Ảnh: TL

  Trước khi bước vào chiến dịch AFF Cup 2016, Công Phượng đã nói rằng, mục tiêu của anh là cạnh tranh một suất đá chính trong đội hình ĐT Việt Nam. Và thực tế, khi trên hàng công, Công Vinh và Văn Quyết luôn là những sự lựa chọn hàng đầu của HLV Hữu Thắng, Phượng chỉ có thể tìm cơ hội ở những phút cuối trận khi đội bế tắc hoặc ở những trận đấu vô thưởng vô phạt. Thế nhưng điều khiến nhiều người tiếc nuối một phần vì Phượng không may (bị thay ra bất đắc dĩ trong trận gặp Campuchia) và chưa hay khi không thể hiện đúng khả năng của mình khi được vào sân.

  Ở những trận giao hữu trước thềm AFF Cup 2016, Phượng đã bị một bộ phận truyền thông cũng như người hâm mộ chỉ trích vì lối chơi bóng có phần ích kỷ, quá cá nhân. Thế nhưng một bộ phận không nhỏ lại ủng hộ vì cho đó là “thương hiệu” đã làm nên Công Phượng. Còn HLV Hữu Thắng thì vẫn luôn bảo vệ học trò, cho phép Phượng chơi như vậy. Và ông cũng tự đặt cho mình bài toán là sử dụng Công Phượng như thế nào khi vào giải đấu chính thức. Phượng được đặt kỳ vọng sẽ là quân bài chiến lược để HLV xứ Nghệ sử dụng khi ĐTQG cần sự đột biến.

  Thế rồi với những phút ít ỏi được trao cơ hội thi đấu tại AFF Cup 2016, Công Phượng đã xuất hiện với hình ảnh mà khán giả… không quen. Đã không còn những pha đi bóng cá nhân có thể tạo ra đột biến như Phượng đã làm trước đó, thay vào đó là một Công Phượng không còn nguy hiểm, dễ mất bóng và cầm bóng có phần tối.

  Công Phượng: Vì đâu đôi chân lạc nhịp? ảnh 1

  Công Phượng chưa đạt được kỳ vọng ở AFF Cup 2016. Ảnh: TL

  HLV Lê Thuỵ Hải đã nói rằng: “Truyền thông ca ngợi Công Phượng quá, nhiều người muốn cậu ấy vào sân. Thế nhưng tất cả những trận Phượng vào sân đều vỡ. Cậu ấy đang đánh mất mình. Không phải do kém mà giải đấu năm nay, cậu ấy không còn là mình.

  Phượng mất đi những pha rướn tốc độ, những pha đột phá nhanh. Trong tất cả các trận vào sân Phượng đều mất đi điều đó. Thậm chí, Phượng khống chế và giữ bóng đều hỏng. Trước đây, Phượng đâu có gặp vấn đề như vậy. Thế nên vấn đề ở đây là cũng đừng ca ngợi Phượng quá, chúng ta cần nói để cho cậu ấy thấy mình đang ở đâu thôi”.

  Nói thế để thấy rằng, Phượng có thể “lên mây” với những lời ca ngợi quá thì cũng có thể “chết” vì những lời có cánh ấy. Thế nên tự chính mình, Phượng cần phải nhìn ra những góc khuất của những lời ca tụng. Nói đúng hơn, Phượng nên học chính những đồng đội của mình, cần cởi bỏ những “ánh hào quang” từ sân chơi U.19 để trưởng thành thực sự.

  Tới đây, Công Phượng sẽ cùng những đồng đội Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh trở về khoác áo U.21 HA.GL tham dự giải U.21 quốc tế. Có thể sân chơi này xem ra không còn phù hợp với những tuyển thủ quốc gia theo ý kiến nhiều chuyên gia. Thế nhưng với Công Phượng nếu sẵn sàng với một tâm lý nghiêm túc và cầu thị, giải đấu này sẽ là nơi để Phượng tìm lại chính mình sau quãng thời gian khủng hoảng.

  Việc Công Phượng và những đồng đội của anh trở lại sân chơi U.21 quốc tế có thể vì một điều gì khác ngoài bóng đá đi chăng nữa thì ít nhiều nó vẫn có ý nghĩa riêng với anh, giải đấu mà Phượng đã thăng hoa và toả sáng. Đó là điều Phượng rất cần tìm lại lúc này để có thể làm điều gì đó tốt hơn cho mùa giải 2017 và SEA Games 29. Và điều quan trọng là để đôi chân không còn lạc nhịp...

   

  Theo Docbao.vn