Doanh nghiệp nhỏ loay hoay xây dựng thương hiệu tuyển dụng

  Trong khi các doanh nghiệp lớn như “thỏi nam châm” hút được nhiều nhân tài nhờ danh tiếng, môi trường làm việc chuyên nghiệp, đãi ngộ hấp dẫn thì các doanh nghiệp nhỏ gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng.

   

  Đầu năm là thời điểm người nhiều lao động quyết định “nhảy việc” để tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến các doanh nghiệp tập trung tuyển dụng sau Tết để đáp ứng đủ nhu cầu của mình. Đặc biệt, tháng 2 và tháng 3 được coi là khoảng thời gian cao điểm nhất. Mặc dù có nhiều ứng viên đang tìm kiếm việc làm nhưng để công ty tìm được người phù hợp thì không hề dễ, vì thời điểm này, nhiều công ty bắt đầu tuyển thêm, tuyển thay thế nhân sự. Những nhân tài sẽ tìm đến doanh nghiệp lớn trước, và các doanh nghiệp nhỏ là phương án back-up của họ. Vậy, doanh nghiệp nhỏ nên làm gì để tăng sức cạnh tranh trong thị trường lao động?

   

  Người tìm việc chỉ chú ý đến tin tuyển dụng của các doanh nghiệp lớn

  Ngoài các yếu tố liên quan đến tính chất công việc, chế độ lương thưởng thì thương hiệu của doanh nghiệp chính là vũ khí lợi hại để thu hút ứng viên tiềm năng. Chắc chắn bất cứ người tìm việc nào cũng mong muốn mình được làm việc với công ty lớn, uy tín để đảm bảo đảm quyền lợi cho bản thân. Đó là lý do vì sao những tin tuyển dụng của “các ông lớn” luôn là mục tiêu mà các ứng viên luôn tìm kiếm đầu tiên.

  Các doanh nghiệp hàng đầu như Unilever, P&G, FPT, Viettel, Vinamilk, Vingroup, Thế Giới Di Động... luôn là “thỏi nam châm” thu hút nhiều nhân tài. Bên cạnh những yếu tố lương bổng, đãi ngộ và môi trường chuyên nghiệp… những doanh nghiệp này đã tạo dựng được thương hiệu tuyển dụng mạnh trên thị trường, điều mà các doanh nghiệp khác chưa làm được.

  Người tìm việc ưu tiên tìm kiếm tin tuyển dụng của các doanh nghiệp lớn

   

  Thương hiệu tuyển dụng mạnh giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình tuyển dụng

  Thương hiệu tuyển dụng đại diện cho toàn bộ doanh nghiệp, do đó một khi những giá trị, văn hóa được quảng bá rộng rãi sẽ giúp cho công ty trở nên khác biệt với các đối thủ cạnh tranh từ đó chiêu mộ nhiều tài năng chất lượng. Ưu điểm lớn nhất của thương hiệu tuyển dụng là có thể chủ động chọn những ứng viên phù hợp nhất với văn hóa làm việc của doanh nghiệp, giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc bởi người lao động luôn tìm kiếm nơi xứng đáng để cống hiến. Đồng thời quá trình tuyển dụng cũng sẽ được tiết kiệm cả về thời gian và chi phí.

   

  Doanh nghiệp nhỏ vượt khó và cạnh tranh với doanh nghiệp lớn trong việc thu hút và giữ chân nhân tài

  Dù gặp nhiều khó khăn khi đối chọi với sức hút từ đối thủ lớn, các doanh nghiệp nhỏ vẫn đang loay hoay tìm cách để giữ chân và thu hút người tài.

  Hạn chế về tài chính và khó khăn trong việc quảng bá, tuy nhiên các doanh nghiệp nhỏ lại có lợi thế trong việc linh hoạt và chủ động các chính sách cũng như kế hoạch hành động một cách nhanh chóng. Họ có thể dễ dàng nghiên cứu sâu về nhu cầu của các ứng viên bằng cách tìm hiểu hàng loạt hồ sơ tìm việc trên các website tuyển dụng - việc làm uy tín như Viectotnhat.com. Và từ đó, đưa ra kế hoạch tuyển dụng hợp lý hơn.

  Tuyển dụng trực tuyến: phương pháp tuyển dụng hiệu quả và gián tiếp xây dựng thương hiệu

  Một số doanh nghiệp đặc thù về dịch vụ chuyên môn hay kỹ thuật, cùng với chế độ đãi ngộ cạnh tranh, những đơn vị này tập trung đáp ứng nhu cầu được đào tạo và phát triển năng lực nghề nghiệp cho từng nhân viên.

  Ngoài ra, họ cũng xây dựng môi trường làm việc hiện đại, linh hoạt về thời gian - nơi nhân viên không cảm thấy gò bó và tự do bộc lộ phẩm chất, năng lực của mình. Đây là những ưu điểm của doanh nghiệp nhỏ khiến các ứng viên yêu thích và chọn lựa mà các doanh nghiệp lớn đôi khi lại khó áp dụng do quy mô và hệ thống lớn.

  Nếu như các doanh nghiệp lớn sẵn sàng đầu tư những sự kiện tuyển dụng quy mô lớn, kèm theo hoạt động PR rầm rộ thu hút số lượng lớn người tham gia, thì doanh nghiệp nhỏ sử dụng phương pháp tiếp cận các ứng viên tiết kiệm chi phí hơn nhưng cũng không kém hiệu quả, đó là thông qua các kênh tuyển dụng trực tuyến. Đây được coi là hình thức tuyển dụng hiện đại và được nhiều doanh nghiệp chào đón nhất trong nhiều năm trở lại đây.

  Tại nhiều nước trên thế giới, tuyển dụng truyền thống hầu như biến mất, thay vào đó hơn 90% các công ty sử dụng phương pháp tuyển dụng trực tuyến. Ở Việt Nam, hình thức này ngày càng được nhà tuyển dụng và người tìm việc ưa chuộng bởi những tính năng vượt trội như thuận tiện, nhanh chóng, độ phủ sóng và kết nối cao. Chỉ cần một “cú click chuột”, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm thấy những ứng viên tiềm năng cho công ty và người tìm việc có thể tìm thấy công việc phù hợp với năng lực và chuyên môn của mình.

  Hiện nay, trên các website tuyển dụng - việc làm hàng đầu như Việc Tốt Nhất luôn có số lượng hồ sơ người tìm việc lớn, được cập nhật thường xuyên và phân loại theo từng tiêu chí riêng biệt như ngành nghề, trình độ, khu vực, mức lương đề xuất, kinh nghiệm làm việc… Doanh  nghiệp có thể cập nhật thông tin về công ty như môi trường làm việc, văn hóa công ty,... để quảng bá hình ảnh và thu hút ứng viên. Được biết đến là trang web tuyển dụng uy tín, Viectotnhat.com mang đến cơ hội nghề nghiệp, xu hướng thị trường tuyển dụng hữu ích cho hàng ngàn ứng viên và nhà tuyển dụng tại Việt Nam.

  Với nền tảng này, doanh nghiệp nhỏ cũng có thể xây dựng thương hiệu tuyển dụng của mình thông qua việc quảng bá hình ảnh, văn hóa công ty, triết lý hoạt động của mình đến với các ứng viên, từ đó cạnh tranh và đối đầu với các doanh nghiệp khác trong cuộc chiến chiêu mộ nhân tài.