Trường THPT duy nhất tại TPHCM tuyển sinh bằng khảo sát năng lực

  Theo thông báo của Sở GD&ĐT TP.HCM, năm nay kỳ khảo sát năng lực tiếng Anh vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ diễn ra vào ngày 12/6. Bài khảo sát với thời gian 90 phút gồm 2 phần: trắc nghiệm và tự luận.

  Học sinh dự khảo sát tại Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa

  Liên quan đến cấu trúc bài khảo sát, ông Lê Duy Tân, Trưởng Phòng GD Trung học Sở GD&ĐT TP cho biết, hình thức khảo sát và nội dung câu hỏi khảo sát trong kỳ khảo sát sắp tới giữ ổn định như năm trước.

  Theo đó, bài khảo sát gồm 2 phần: Trắc nghiệm có 24 câu hỏi và phần tự luận có 8 câu hỏi. Các câu hỏi đề cập đầy đủ lĩnh vực toán học tư duy, toán thực tiễn, năng lực tiếng Anh, hiểu biết tự nhiên, khoa học thường thức, khuyến khích học sinh tiếp cận với thực tiễn, tự rèn luyện…

  Những câu hỏi không nhằm kiểm tra một liều lượng kiến thức cụ thể nào trong chương trình tiểu học mà đòi hỏi thí sinh biết vận dụng các kiến thức đã học để xử lý tình huống.

  Các câu hỏi lĩnh vực khoa học tự nhiên là các vấn đề khoa học đời sống, thông tin, kiến thức khoa học vận dụng vào các tình huống trong cuộc sống. Còn lĩnh vực khoa học xã hội là các kiến thức về đạo đức, giáo dục công dân, lịch sử, địa lý. Và đó là những kiến thức mà học sinh cần phải nhớ chứ không chuyên sâu, quá mức chi tiết.

  Trong đề bài khảo sát sẽ có những câu hỏi hoặc giữ nguyên phần trích dẫn tiếng Việt hoặc có chú thích những từ vựng tiếng Anh khó, lạ, phức tạp, chưa có nhiều thí sinh biết để phù hợp với năng lực, trình độ tiếng Anh của học sinh tiểu học.

  Mức độ yêu cầu của đề tương đương năm ngoái, có một số câu hỏi đề cập đến một số khía cạnh quen thuộc trong cuộc sống.

  Về hình thức thực hiện, thí sinh làm phần trắc nghiệm trước với thời gian 45 phút và điểm số phần này chiếm 60% tổng số điểm bài thi. Kết thúc thời gian làm bài trắc nghiệm, thí sinh sẽ làm bài tự luận với thời gian tương tự.

  Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa là ngôi trường duy nhất tại TP được UBND TP.HCM cho phép tuyển sinh bằng khảo sát năng lực. Các trường còn lại tuyển sinh theo phân tuyến quận, huyện.

  Hằng năm, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa có khoảng 4.000 thí sinh dự khảo sát vào lớp 6. Nếu không trúng tuyển, học sinh vẫn theo học lớp 6 tại các trường THCS do ban tuyển sinh quận, huyện phân tuyến.

  Trước đó ngày 12/3, Sở đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2019-2020 với 525 chỉ tiêu cho 15 lớp 6.

  Đối tượng dự tuyển khảo sát: học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học tại TP.HCM, có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học của mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5. Tuổi của học sinh vào học lớp 6 là 11 tuổi (theo giấy khai sinh hợp lệ).

  Hồ sơ dự tuyển gồm: Phiếu đăng ký dự khảo sát (theo mẫu do trường phát hành); 

  Hai ảnh 3cm x 4cm (ảnh chụp không quá 1 năm, kiểu ảnh chứng minh nhân dân, phía sau ảnh ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh); Bản sao hợp lệ học bạ lớp 5.

   

  Theo Báo giáo dục & Thời đại